Hiện nay, ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến các hoạt động thể chất, thể thao cho con trẻ bởi những lợi ích tích cực về phát triển cơ xương, tim mạch và cũng là liều thuốc quý cho tinh thần của trẻ.

Theo nghiên cứu, những trẻ thường xuyên vận động sẽ có một hệ cơ xương vững chắc, tránh hiện tượng béo phì thường gặp ở trẻ em thành thị… Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với bé hay cũng như là bé yêu thích hay là không. Chính vì vậy, ngày hôm nay, iKids sẽ gợi ý cho các phụ huynh một số môn thể thao phù hợp với các bé từ 6-14 tuổi.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Hoa, Phó hội trưởng Hội Dinh dưỡng – Thực phẩm TP HCM, những hoạt động thể thao chính là yếu tố quan trọng, giúp con trẻ khỏe mạnh thông qua việc tiêu hao các nguồn năng lượng đã được dung nạp cũng như kích thích trẻ tích cực bổ sung thêm dưỡng chất mới.

Môn thể thao phù hợp với lứa tuổi

Đầu tiên là lứa tuổi. Như ba mẹ đã biết, luyện tập thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe mà một số môn thể thao đặc thù như bóng rổ, bơi lội mà còn hỗ trợ kích thích sự phát triển chiều cao cho các con. Tuy nhiên, ba mẹ phải chọn môn thể thao phù hợp để tránh việc các con vận động quá sức dẫn đến hệ xương bị đè nén, kiềm hãm sự phát triển tự nhiên của con trẻ. Chính vì vậy, đối với các bé từ 2-5 tuổi, các con quá nhỏ để chơi các môn thể thao mang tính vận động mạnh. Ba mẹ nên cho con tham gia các hoạt động thể thao tự do ngoài trời như đi công viên, ngoại khóa, đi bộ, chơi đuổi bắt, rồng rắn lên mây,trốn tìm, di chuyển đồ chơi, vật dụng nhẹ,…

Môn thể thao nào phù hợp với trẻ từ 6-14 tuổi?

Đối với trẻ 6-7 tuổi trở lên, bây giờ, trẻ đã có khả năng tiếp thu, kết nối và tập trung. Trẻ có thể hiểu và làm theo các hướng dẫn nhanh hơn. Vì vậy, các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, thể dục, bơi lội, điền kinh, tập võ… rất phù hợp. Và từ 8 tuổi trở lên, trẻ đã biết khái niệm của việc thắng thua. Vì thế, trẻ đã biết nghĩ ra cách ghi bàn, vượt qua những thử thách, trẻ biết nỗ lực để dành được chiến thắng, lúc này các con đã có thể tham gia các có trò có tính thi đấu . Vì vậy, trong độ tuổi này, trẻ hầu như có thể chơi được hầu hết các môn thể thao. Dù lựa chọn bất kỳ môn thể thao nào thì cha mẹ cũng nên cho trẻ tập luyện với cường độ vừa phải và điều độ.

Xem thêm:

3 lý do tại sao con gái nên chơi bóng rổ

Thực phẩm giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Môn thể thao nào giúp tăng chiều cao nhanh nhất ?

4 nguyên tắc dinh dưỡng để trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Hợp với thể chất

Điều kiện thể chất góp phần không nhỏ đến lựa chọn hoạt động của trẻ. Theo đó, bạn không thể ép trẻ gầy gò, có vấn đề về đường hô hấp tham gia các hoạt động thể thao đòi hỏi sự vận động lớn như bóng đá, chạy… Thay vào đó, phụ huynh nên cân nhắc chọn các môn thể thao vừa phải phù hợp với thể chất, sức khỏe của con.

Môn thể thao nào phù hợp với trẻ từ 6-14 tuổi?

Nếu muốn cho bé vận động nhiều hơn, đặc biệt ba mẹ nên luyện tập cho bé dần dần với mức độ vừa phải, tập từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Ba mẹ cần kiên nhẫn cho trẻ những lời khuyên về khả năng cũng như tính cách của trẻ và tìm một hoạt động thật phù hợp cho con thử tham gia. Trẻ thừa cân có thể thiếu độ bền để chạy nhưng lại có thể thích thú với môn bơi; trẻ còn nhỏ có thể gặp khó khăn khi chơi bóng rổ nhưng có thể sẽ có thể phù hợp với môn thể dục dụng cụ, bóng bàn…

Hợp với sở thích

Phụ huynh nên suy nghĩ thể thao là một trò chơi, trước tiên nó cần có sự ham thích. Sự ép buộc có thể làm ức chế tâm lý trẻ. Từ đó rất dễ làm cho trẻ bị chấn thương do thực hiện một cách cố tình hay vô ý sai kỹ thuật các động tác. Phụ huynh lưu ý không tạo áp lực thành tích cao đè nặng tâm lý của con. Điều này là nguyên tắc căn bản khi chọn môn thể thao phù hợp cho trẻ cũng như xây dựng kế hoạch tập luyện cho các em.

Nếu như trẻ thể hiện niềm thích thú với các bộ môn thể thao, hãy cho trẻ tự lựa chọn môn thể thao phù hợp mà mình yêu thích. Một vài bé có khí chất tự nhiên sẵn sàng thích thú tham gia đội chơi trong khi các số khác thì lại cảm thấy thoải mái khi hành động riêng lẻ. Đối với các bé thích tham gia đội thì nên chọn các bộ môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền còn đối với các bé có khuynh hướng thể hiện cá nhân thì nên chọn các môn như cầu lông, tennis, karate, khiêu vũ, bơi lội, bóng bàn…

trẻ lười vận động dễ gãy xương

Hợp với lịch sinh hoạt

Dù thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng ba mẹ cũng phải điều chỉnh sao cho con vừa bảo đảm lịch trình sinh hoạt khoa học, vừa đủ thời gian hoạt động thể thao. Theo đó, trước khi chọn môn thể thao nào để đăng ký cho con tham gia, ba mẹ nên xem lịch học, để tránh tình trạng trẻ vừa chơi thể thao xong phải vào học, ăn cơm ngay… Thể thao có tổ chức mang lại nhiều lợi ích nhưng một lối sống lành mạnh không phải là chỉ chơi thể thao. Điều quan trọng ở đây là giúp con bạn nhận ra rằng hoạt động thể thao là thú vị.

Đối với những ba mẹ đang ở Đà Nẵng và có con nhỏ trong độ tuổi từ 6-14, ba mẹ có thể cân nhắc cho con tham gia lớp bóng rổ phát triển chiều cao iKids. Môn bóng rổ rất phù hợp với những bé từ 6-14 tuổi. Khi tham gia lớp học, các con sẽ được chia thành từng nhóm tùy theo thể trạng và độ tuổi của mình. Trung tâm luôn có các lớp từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với trình độ của từng em nhỏ. Và đặc biệt hơn nữa, các con khi tham gia lớp bóng rổ iKids tại Đà Nẵng sẽ được trải nghiệm 2 buổi học trước khi nộp học phí. Các con sẽ được làm quen với môn thể thao này, tiếp xúc với huấn luyện viên và bạn bè, sân tập để chắc được rằng mình có phù hợp với bộ môn này hay không. Còn về đội ngũ Huấn Luyện viên, ba mẹ yên tâm, các bé sẽ được học từ những Huấn luyện viên kinh nghiệm tốt nghiệp Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng, các thầy không chỉ nắm vững kiến thức chuyên sâu về bộ môn này mà còn có kinh nghiệm trong việc truyền đạt và huấn luyện trẻ nhỏ. Không chỉ là một môn thể thao, đến với lớp học, các con còn học được rất rất nhiều những kỹ năng quan trọng khác trong cuộc sống: kỹ năng làm việc nhóm, tính kỹ luật, kỹ năng xử lý tính huống,…

kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Cho bé tham gia trải nghiệm lớp bóng rổ cho trẻ em tại Đà Nẵng ba mẹ nhé

Đăng ký lớp bằng cách liên hệ 0935 065 658 hoặc đăng ký trực tuyến tại: http://ikidsdanang.vn/dang-ky-hoc-bong-ro