Rate this post

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện về thể chất. Trong đó chiều cao của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào gen di truyền. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố quyết định, rất nhiều trẻ có bố mẹ cao lại thấp bé hơn bạn cùng trang lứa hoặc có những trẻ lại cao lớn trong khi bố mẹ nhỏ con. Các mẹ nên lưu ý với 7 vấn đề thường gặp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhé.

#1: Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng: Việc thiếu dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ nhỏ, đặc biệt là trong các giai đoạn vàng về phát triển chiều cao. Các mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp trẻ bắt kịp sự tăng trưởng của các bạn đồng trang lứa.

#2: Trẻ dư cân béo phì: Sữa có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung canxi cho sự phát triển chiều cao của trẻ, tuy nhiên sữa cũng cung cấp chất đạm và chất béo có thể tác động đến cân nặng của trẻ. Với trẻ có tình trạng dư cân ít, các mẹ nên sử dụng các loại sữa tươi không đường. Đối với trẻ béo phì, các mẹ nên chọn sữa tách béo để trẻ nhận đủ lượng canxi cần thiết cho việc phát triển thể chất.

#3: Phòng ngừa thiếu kẽm, thiếu sắt: Các mẹ cần chú ý cho trẻ ăn những thức ăn giàu chất sắt: gan, huyết, thịt, cá, tôm, đậu… và cho trẻ tẩy giun định kỳ sáu tháng một lần để đảm bảo lượng chất sắt trong trẻ không bị hao hụt. Các mẹ cũng nên cho bé ăn thịt, cá, trứng, sữa và nhất là hải sản (nghêu, sò, hàu …) để bổ sung đầy đủ kẽm đảm bảo cho sự phát triển hệ cơ xương.

#4: Tắm nắng, bổ sung vitamin D:Vitamin D có tác dụng lớn trong việc tái tạo xương, tắm nắng là cách đơn giản để tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Với trẻ không có điều kiện để tiếp xúc nhiều ánh nắng, các mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhi đồng để được hướng dẫn sử dụng những chế phẩm vitamin D phù hợp với cơ thể trẻ.

3-nhan-to-tac-dong-den-chieu-cao-cua-tre

#5: Khuyến khích trẻ vận động, luyện tập: Cha mẹ cần tạo điều kiện và khuyến khích trẻ vận động, luyện tập ít nhất là một tiếng mỗi ngày. Đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp, bơi lội, giúp các mẹ làm việc nhà,… là những hình thức vận động quen thuộc và dễ dàng mà trẻ có thể thực hiện.

#6: Ngủ đủ giấc, đúng giờ:Tuyến yên của cơ thể trẻ tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng trong giấc ngủ. Vì vậy, trẻ cần được ngủ sớm(từ 9 – 10 giờ tối)và ngủ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo phát triển chiều cao tối ưu.

#7: Ảnh hưởng của môi trường sống: Người ta đã có những nghiên cứu tách hai trẻ sinh đôi ra hai môi trường sống khác nhau và đến độ tuổi dậy thì sự phát triển về thể chất của hai trẻ đó trở nên khác biệt, điều đó cho thấy, môi trường và điều kiện sống cũng có tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng của trẻ. Ở những vùng không khí và môi trường bị ô nhiễm, trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh dẫn đến chậm tăng trưởng(ăn kém trong thời gian bệnh, rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh kéo dài). Vì vậy, để điều trị bệnh cho trẻ, các mẹ cần sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi và các yếu tố liên quan đến tăng trưởng chiều cao.