5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ em nên vận động hoặc tập luyện thể thao thường xuyên để có thể trở nên khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Vận động và tập luyện thể thao không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn hoàn thiện về mặt tinh thần của trẻ. Đặc biệt, nếu ba mẹ tạo điều kiện cho cả gia đình tham gia thể thao cùng nhau sẽ có cơ hội giao lưu với nhau nhiều hơn, từ đó tình cảm gia đình cũng sẽ thêm gắn bó, bền chặt. Tuy nhiên trên thực tế, trẻ em thành thị đang dần trở nên thụ động khi cuộc sống đầy đủ tiện nghi và rất sẵn nhiều trò chơi điện tử giải trí. Theo một số chai sẻ từ các phụ huynh, các con còn lười vận động cả trong sinh hoạt hàng ngày chứ chưa nói đến việc tập luyện thể thao. Để biến sự vận động, tập luyện thể thao trở thành một hoạt động vui chơi giải trí, thành sự yêu thích, say mê của trẻ chứ không phải là một sự ép buộc, các ba mẹ sẽ cần tới những “bí quyết” đặc biệt để con tự tìm thấy niềm yêu thích của mình ở những hoạt động thể thao giải trí lành mạnh.

1. Tôn trọng quyết định của trẻ

Đầu tiên phải nhắc đến là phải tôn trọng trẻ. Không phải chỉ vì con còn quá nhỏ, cần sự ưu ái, quan tâm mà mỗi đức trẻ ra đời, chúng có những năng lực và mong muốn khác nhau. Người lớn không nên áp đặt con vào sự lựa chọn của mình. Khi được tôn trọng và được tự ý lựa chọn, trẻ chắc chắn sẽ sẵn sàng vận động mà không cần bạn phải thúc ép. Do đó, nếu con chưa thích một hình thức vận động hay một môn thể thao nào đó, bạn không nên quát mắng hay ép buộc trẻ phải theo ý mình. Thay vào đó bạn nên từ từ đưa ra những gợi ý để con có thể lựa chọn theo sự yêu thích của con. Ví dụ như: ba mẹ muốn con tập bơi nhưng con không thích, ba mẹ hãy cùng con thỏa thuận, cho con tham quan thử lớp, nếu con thật sự không thích thì đó chính là sự lựa chọn cuối cùng của con.

Với mỗi đứa trẻ, bao giờ cũng sẽ có một loại hình vận động nào đó mà trẻ yêu thích đủ đế khiến chúng không còn từ chối sự vận động. Lúc này, ba mẹ là người phải có đủ kiên nhẫn và nhạy cảm để hiểu được “tâm tư” của con để con được làm điều mình thích một cách đúng nhất.

2. Tạo môi trường để con được vận động

Khuyến khích sự vận động của con bằng cách tạo môi trường để con được tự do vận động. Ví dụ, khi ở nhà, bố mẹ nên hạn chế thời gian cho con chơi điện tử, xem TV hay lướt web một cách thụ động… Nếu có điều kiện, ba mẹ có thể đầu tư cho con những trò chơi tương tác với màn hình mô phỏng các hình thức vận động thể thao như chơi lướt sóng, đánh tennis hay nhảy múa… để tạo sự yêu thích cho các con. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên tranh thủ “nhờ” bé làm các việc vặt bắt buộc phải vận động ngay trong gia đình như: giúp bố mẹ lau dọn nhà cửa; cho bé cùng mình đi siêu thị mua sắm đồ ăn thức uống, đồ dùng cho cả nhà… Nếu nhà bạn có thang bộ, bạn có thể rủ bé cùng đi lên đi xuống tầng lầu mỗi khi có việc cần. Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích trẻ xách đồ giúp bố mẹ mỗi khi có thể…

3. Đừng áp đặt, biến việc vận động trở thành niềm yêu thích của trẻ

Hãy để trẻ chơi tự do và thỏa mãn đến mức mệt nhưng không biết mệt là gì. Để trẻ có thể hào hứng và hết mình tham gia trò chơi, bạn nên cho trẻ đến những sân chơi để bé có thể thể chơi cùng bạn bè đồng trang lứa. Đồng đội sẽ giúp con học được cách tự nỗ lực và phát huy hết những khả năng của mình. Có thể ban đầu con không thích nhưng khi hòa minh vào tập thể, con sẽ thấy thể thao thú vị biết nhường nào.

Ngoài ra, các vị phụ huynh cũng có thể trực tiếp chơi đùa, vận động cùng con, để vừa là tấm gương tốt cho trẻ, đồng thời cũng giúp cả gia đình trở nên gắn bó hơn.

Để các bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ cần khuyến khích trẻ rèn luyện thể chất, chơi thể thao nhiều hơn ba mẹ nhé.

Cho bé tham gia với lớp BÓNG RỔ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO iKids qua bằng cách liên hệ 0935 065 658 hoặc ib để được tư vấn về lớp.

Đăng ký trực tuyến: https://goo.gl/aaVP8s

Website: https://ikidsdanang.vn

=>>> Xem thêm: