Rate this post

Bạn mới tự tập chơi môn bóng rổ và đang tìm hiểu cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật nhằm có thể đưa quả bóng vào vành rổ chính xác nhất? Áp dụng ngay cách ném bóng rổ cơ bản được Thiên Trường tổng chia sẻ dưới đây nhé !

Cách ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng của bộ môn bóng rổ giúp chúng ta có thể ghi điểm khi thi đấu và giành chiến thắng. Tuy nhiên, để đưa được quả bóng vào rổ khi chơi thì đây là điều không hề dễ dàng với tất cả mọi người. Trong chủ đề hôm nay, iKids Đà Nẵng sẽ chia sẻ với bạn cách ném bóng rổ cơ bản (ném bóng tại chỗ thường sử dụng khi ném phạt) đúng kỹ thuật được chúng tôi tham khảo lại từ các HLV bóng rổ chuyên nghiệp. Nào cùng bắt đầu tập luyện với chúng tôi nhé.

Cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật.

Theo các HLV bóng rổ, để ném bóng rổ đúng kỹ thuật cơ bản (ném bóng tại chỗ) thì chúng ta cần phải trải qua 4 giai đoạn gồm tư thế chuẩn bịđộng tác tay némxác định mục tiêu và thực hiện ném bóng. Cụ thể cách ném bóng rổ chuẩn như sau:

Cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật.

Trung tâm bóng rổ cho rẻ nhỏ tại Đà Nẵng

1. Tư thế chuẩn bị.

Tư thế khi chuẩn bị ném bóng rổ cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác khi chúng ta thực hiện động tác. Với tư thế thì bạn cần lưu ý:

– Để ném bóng rổ đúng kỹ thuật, bạn phải dựa rất nhiều vào đôi chân vì đôi chân sẽ giúp bạn tạo nên sự cân bằng và đồng thời tạo lực cho cú ném bóng.

– Bạn nên đặt khoảng cách 2 chân rộng ngang vai và đầu gối hơi trùng một chút.

– Mắt luôn hướng về phía vành bóng rổ.

– Ngoài ta, bạn cũng nên nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại. Lưu ý, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

2. Động tác tay ném.

– Trước khi thực hiện ném bóng rổ thì bạn phải căng rộng ngón tay ra để đặt bóng sẽ tạo ra một khoảng không giữa lòng bàn tay và quả bóng rổ.

– Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu trái bóng, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của trái bóng.

– Lỗ bơm bóng sẽ chính là vị trí trung tâm của trái bóng.

3. Xác định mục tiêu ném bóng.

– Để ném bóng rổ chính xác ở bất kỳ vị trí nào trên sân thì bạn cần phải xác định được mục tiêu ném là ở giữa vành rổ.

– Lời khuyên của các HLV bóng rổ đó là khi ném nên tập trung ném vào vị trí giữa vành rổ. Xác định mục tiêu như vậy, bạn sẽ có những cú ném chính xác và ghi những điểm số quan trọng.

4. Thực hiện ném bóng.

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Kỹ thuật ném bóng rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ

 

Với Cách ném bóng rổ này thì người tập thường mắc phải một số sai lầm như sau:

– Ném rổ ít chuẩn xác. Để khắc phục thì bạn cần tập cảm giác tay bằng cách đứng tại chỗ và đẩy bóng ra tay, chú ý dùng lực cố tay. Ngoài ra, bạn có thể tập ném rổ với nhiều cự ly khác nhau giúp cho cảm giác tay tốt hơn.

– Đường bóng đi thấp. Để khắc phục thì khuỷu tay khi ném rổ phải nâng lên hướng về phía trước và lên cao. Cổ tay thả bóng và dùng sức đẩy bóng đi.

Bí quyết giúp ném bóng rổ chính xác.

Trong phần cuối của chủ đề ngày hôm nay, Thiên Trường sẽ chia sẻ thêm với bạn một số kinh nghiệm hay giúp cải thiện nhanh kết quả khi tập ném bóng rổ. Cụ thể gồm:

– Tập luyện tư thế ném bóng rổ thành thục.

– Tự tin và quan sát kỹ là yếu tố rất quan trọng để thực hiện được 1 cú ném rổ chuẩn.

– Bạn nên theo dõi những cú ném bóng của mình bằng cách quay phim và khắc phục những sai lầm trong khi ném.

– Xác định mục tiêu luôn luôn ném vào vị trí giữa vành rổ và thực hiện động tác dứt khoát.

– Điều chỉnh kích thước bóng và độ cao của cột rổ phù hợp với độ tuổi và tầm vóc của bạn.

– Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách ném rổ của các VĐV thi đấu chuyên nghiệp để từ đó có thể học tập và đặt ra mục tiêu cho riêng mình.

Trên đây là toàn bộ cách ném bóng rổ và những bí quyết ném rổ hay được tổng hợp, chia sẻ lại bởi Thiên Trường Sport. Chúc bạn thành công với bài học về cách ném bóng rổ này !