5/5 - (1 bình chọn)

Trong bóng rổ, phòng thủ không phải là phần quyến rũ nhất, nhưng xét về mọi mặt thì nó cũng không kém phần quan trọng so với tấn công. Để phòng thủ được tốt, người chơi phải linh hoạt, uyển chuyển, thao tác bóng nhanh nhẹn, hơn thế phải nắm bắt được thế trận, dự đoán được các bước tiến của đối phương.

Các tư thế phòng thủ

Đầu tiên chính là tư thế phòng thủ. Mọi thao tác của người chơi phải thật sự nhanh nhẹn. Để di chuyển nhanh nhất, người chơi nên đứng trong tư thế chùng gối rộng bằng vai, mông hạ thấp vừa đủ, đứng bằng ức bàn chân thay vì đúng bằng cả mu bằng chân. Phối hợp tay chân và kết hợp với mắt để có thể nhìn được bao quát toàn bộ sân đầu để ứng biến kịp thời trong bất kỳ tình huống nào.

Một số lưu ý cho người chơi khi phòng thủ: đừng để mất bóng, chuyền và di chuyển bóng khi cần thiết. Luôn phải chú ý đến cầu thủ đôi bạn mà mình kèm, chú ý đến động tác đối thủ kèm nhằm tìm ra được những sơ hở của đối thủ.

Chiến thuật phòng thủ

Về cơ bản, chiến thuật phòng thủ có hai kiểu, thứ nhất là phòng thủ một kèm một và còn lại chính là phòng thủ liên phòng. Tùy vào từng tình hình thế trận cũng như từng đội chơi mà chúng ta sử dụng một trong hai hoặc phối hợp 2 cách phòng thủ này.

Phòng thủ 1 kèm 1

Đối với phòng thủ 1 kèm 1, một thành viên đội ta có nhiệm vụ kèm một thành viên đội bạn, theo dõi từng hàng động của đối thủ mình kèm, nhằm tránh được những phản công bất ngờ từ đối thủ.

Ví dụ, bạn được phân công kèm cầu thủ mang số 08 của đội bạn thì bạn phải có trách nhiệm theo dõi theo từng bước chân của cầu thủ số 08 kia, cản phá những cú ném của cầu thủ đó.

Phòng thủ liên phòng

Còn về liên phòng, các phòng thủ này linh hoạt và uyển chuyển hơn rất nhiều. Theo đó, các cầu thủ phải có tránh nhiệm liên kết với nhau để cản phá các cuộc tấn công đội bạn, hơn thế còn tạo cho đội bạn những tình huống bất ngờ, nguy hiểm.

Trong phòng thủ liên phòng, mỗi cầu thủ phòng thủ được giao trách nhiệm bảo vệ 1 vùng khu vực và ngăn chặn bất kỳ cầu thủ đối phương nào xâm nhập khu vực đó. Khi đối phương đưa bóng vào một khu vực đặc biệt của một hậu vệ, nhiệm vụ của hậu vệ này là lập tức áp sát và ngăn cản cầu thủ tấn công chuyền hoặc ném bóng.
Tùy vào kiểu phòng thủ khu vực, có thể có hai cầu thủ phòng thủ bao quanh, giăng bẫy cầu thủ đối phương đang có bóng.

Phòng thủ liên phòng 1-3-1 là cách thức phòng thủ giăng bẫy gồm một cầu thủ nằm ở vị trí đầu trái, ba cầu thủ khác ở vị trí giữa và dàn hàng ngang theo đường nối dài của vạch ném phạt, một cầu thủ cao hơn sẽ đứng ở khu vực gần rổ cạnh đường biên dưới. Cầu thủ bên ngoài sẽ gây áp lực, buộc đối thủ đưa bóng sang bên phải hoặc trái, nơi một cầu thủ phòng ngự khác đã chuẩn bị sẵn nhằm tạo ra một cái bẫy.Chiến thuật này nhằm khóa các cầu thủ đa năng của đội đối phương. Nếu thực hiện đấu pháp hiệu quả, người tấn công bên đối thủ sẽ khó thể tung ra những đường ném bóng chính xác hay pha kiến tạo thuận lợi.

Các bài tập rèn luyện khả năng phòng thủ

Để có được kỹ thuật phòng thủ bóng rổ tốt chúng ta cần có những bài tập di chuyển nhanh, các bài phản xạ tốt, cùng với đó là những kĩ năng cần thiết như cướp bóng, cản bóng, hơn thế chúng ta cần phải hiểu luật, tập luyện kĩ càng tránh bị mắc lỗi, hoặc có những phòng ngự an toàn tránh được các chấn thương không đáng có. Trên tất cả, chúng ta cũng cần phải có một ban huấn luyện viên tốt biến cách sắp đặt người và dùng người hợp lý.

Nếu bạn là người yêu bóng rổ và muốn phát triển bản thân hơn nữa với bộ môn này thì hãy để iKids Danang đồng hành cùng bạn. Với giáo trình bài bản được biên soạn từ cơ bản đến nâng cao, cùng với đội ngũ huấn luyện viên kinh nghiệm, iKids rất hân hạnh được ươm mầm và mang đến cho các bạn nhỏ trên thành phố Đà Nẵng một sân chơi thật sự bổ ích.

Lớp bóng rổ chất lượng cao iKids Danang

Hotline: 0935 0665 658

Đăng ký trực tuyến: https://ikidsdanang.vn/dang-ky-hoc-bong-ro