Rate this post

Hiện nay bóng rổ là môn thể thao đầy hấp dẫn và được yêu thích trên khắp thế giới, không chỉ đối với người lớn mà còn ở trẻ em. Nếu trẻ em mới bắt đầu chơi bóng rổ, có lẽ chúng sẽ cảm thấy một chút bỡ ngỡ về luật lệ và các quy tắc của trò chơi. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng quá nhiều vì luật chơi bóng rổ căn bản rất đơn giản và dễ hiểu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật những quy tắc và luật lệ cơ bản nhất để bạn có thể tham gia vào trò chơi bóng rổ một cách tự tin và hiệu quả.

Bóng rổ là bộ môn thể thao hiện nay rất được các bạn nhỏ yêu thích

Bóng rổ là bộ môn thể thao hiện nay rất được các bạn nhỏ yêu thích

1. Một số luật chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách tính điểm

Để tính điểm cho môn bóng rổ, các quy tắc sau đây được áp dụng:

 • Ném phạt trực tiếp vào rổ được tính 1 điểm.
 • Đưa bóng vào rổ trong vòng tròn có đường kính là 6,25 mét được tính là 2 điểm.
 • Đưa bóng vào rổ ngoài vòng tròn có đường kính là 6,25 mét được tính là 3 điểm.
 • Nếu đội đối thủ vô tình ghi điểm cho đội kia bằng cách đưa bóng vào rổ của đội mình, điểm sẽ được tính cho đội trưởng của đội đối phương. Tuy nhiên, nếu đội mình liên tục đưa bóng vào rổ của mình, đội sẽ bị phạm luật.

Cách tranh bóng

Luật tranh bóng trong quá trình chơi bóng rổ

Luật tranh bóng trong quá trình chơi bóng rổ

Trong trận đấu bóng rổ, việc nhảy tranh bóng xảy ra khi trọng tài tung bóng lên cao theo đường thẳng đứng giữa hai đội đang thi đấu. Khi bóng đạt đến độ cao lớn nhất, nó có thể được chạm bởi một hoặc hai người cùng lúc. Tuy nhiên, việc nhảy tranh bóng không chỉ xảy ra ở một tình huống nhất định. Có nhiều trường hợp khác nhau khi cầu thủ cần phải thực hiện việc này, bao gồm:

 • Khi trọng tài ra hiệu bắt đầu một hiệp thi đấu mới
 • Khi bóng bị mắc kẹt tại bảng rổ, khi cả hai đội phạm lỗi cùng lúc
 • Khi trọng tài có quyết định không đồng nhất hoặc khi cả hai đội cùng giữ bóng nhưng không có bên nào tranh bóng được. 

Để thành công trong việc nhảy tranh bóng, cầu thủ cần phải có kỹ năng, sức mạnh và khả năng dự đoán chính xác vị trí bóng.

Phòng thủ

Phòng thủ trong bóng rổ

Phòng thủ trong bóng rổ

Trong trường hợp khi bóng đã được ném chạm vào vòng rổ hoặc ở trong rổ thì cầu thủ không được chạm bảng và rổ. Khi thực hiện thao tác ném rổ, cầu thủ phòng thủ hay tấn công sẽ không được quyền chạm bóng khi bóng ở trên và trên đường bay xuống hoặc ngang vòng rổ. Khi bóng được ném và đã chạm vòng rổ thì các đấu thủ đội của phòng thủ không được phép chạm bảng hoặc chạm rổ.

Ném biên

Ném biên trong bóng rổ

Ném biên trong bóng rổ

Khi bóng bị đẩy ra ngoài vạch biên, người chơi phải thực hiện ném biên. Vị trí để ném biên cần đặt gần vị trí xảy ra lỗi và không được phép ném từ phía sau bảng rổ.

Ném phạt

Khi trong một trận đấu bóng đá, cầu thủ của một đội phạm lỗi với cầu thủ của đội đối phương, trọng tài sẽ cho thực hiện ném phạt. Người thực hiện ném phạt sẽ là cầu thủ bị phạm lỗi.

Thường thì không được phép thay người ném phạt, trừ khi người đó bị chấn thương và buộc phải rời sân. Trong trường hợp này, cầu thủ vào sân thay thế có quyền thực hiện ném phạt thay. Nếu không có người thay hoặc hết lượt thay, đội trưởng sẽ chỉ định người ném phạt thay. Khi gặp phải lỗi kỹ thuật, đội trưởng sẽ quyết định ai trong đội sẽ thực hiện ném phạt.

3. Trung tâm bóng rổ trẻ em hàng đầu Đà Nẵng – IKIDS

IKIDS DANANG luôn đặt an toàn lên hàng đầu trong quá trình tập luyện. Vì vậy, các em học viên sẽ được hướng dẫn bởi những huấn luyện viên có chuyên môn và kinh nghiệm. Các huấn luyện viên sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng bóng rổ một cách chính xác và an toàn nhất. Ngoài ra, các em còn được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ như mũ bảo hiểm, găng tay, bảo vệ khuỷu tay, bảo vệ đầu gối,… Bên cạnh đó còn có các phụ kiện khác để đảm bảo an toàn khi thực hiện các bài tập và trận đấu.

IKIDS - Trung tâm bóng rổ trẻ em hàng đầu Đà Nẵng

IKIDS – Trung tâm bóng rổ trẻ em hàng đầu Đà Nẵng

Trung tâm cũng luôn duy trì môi trường tập luyện sạch sẽ, thông thoáng và đảm bảo an toàn về vệ sinh. Tất cả các khu vực tập luyện đều được kiểm tra và bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn cho các em.

 

=>> Xem thêm: Đội ngũ huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp tại trung tâm IKIDS 

 

Nếu bạn quan tâm đến trung tâm bóng rổ IKIDS tại Đà Nẵng, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham gia tại trang web hoặc trang Facebook của trung tâm.

 

IKIDS DANANG – TRUNG TÂM BÓNG RỔ TRẺ EM HÀNG ĐẦU ĐÀ NẴNG 

 • Sân 1: 07 Duy Tân, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Sân 2: Khu thể thao đường Lê Văn Quý, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
 • Liên hệ:  0236 651 6798 – 0935 065 658  
 • Email: ikidsdanang@gmail.com