Rate this post

Bạn là người chơi bóng rổ? Để có thể tham gia một trận bóng trong giới bóng rổ chuyên, hay không chuyên, bạn không thể không biết những luật bóng rổ căn bản. Kiến thức về luật bóng rổ sẽ giúp bạn chơi bóng đúng cách thức, và hạn chế xảy ra các trạng thái phạm lỗi không đáng xảy ra. Hãy cùng iKids Danang điểm qua qua các điều luật bóng rổ cơ bản mới nhất 2019 của bộ môn này nhé.

Tổng quan về một trận đấu bóng rổ

Có 2 hình thức thi đấu bóng rổ:

  • Thi đấu 3×3 (bóng rổ đường phố): tức mỗi đội sẽ có 3 vận động viên (luật chơi sẽ khác, iKids sẽ cập nhật luật trong bài viết ở các kỳ tới).
  • Thi đấu 5×5 (Luật chơi bóng rổ chuyên nghiệp hay còn có tên gọi khác là luật thi đấu bóng rổ NBA): tức mỗi đội sẽ có 5 vận động viên.

Ở bài viết này, chúng ta nói về luật thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, thi đấu 5×5 các bạn nhé.

Số lượng cầu thủ tham gia theo luật thi đấu bóng rổ mới nhất 2019

Một đội sẽ được đăng kí tối đa 12 cầu thủ tất cả. Trong số 12 cầu thủ đó, chỉ cho phép 5 cầu thủ sẽ được thi đấu trên sân. Sẽ không được phép thêm số lượng người chơi của một đội bóng khi đã hoàn tất đăng ký.

Đồng phục thi đấu bóng rổ

Theo luật thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp 2019:

+ Áo của các VĐV tham gia thi đấu của một đội phải cùng màu cả phía trước và phía sau và áo phải cho vào trong quần khi thi đấu

+ Quần của VĐV trong thi đấu bóng rổ cần có sự đồng nhất về màu sắc cả trước và sau, quần thi đấu không nhất thiết phải đồng màu với áo.

+ Quần trong của các cầu thủ sử dụng trong thi đấu có thể dài hơn quần ngoài nhưng phải cùng màu với quần thi đấu.

+ Số áo theo quy định của luật bóng rổ cần được ghi rõ ràng:

– 20 cm là chiều cao tối thiểu của số áo sau lưng của các VĐV tham gia thi đấu

– 10cm là chiều cao tối thiểu của số áo trước ngực.

– 2cm là chiều rộng tối thiểu của nét số áo trong thi đấu bóng rổ.

– Thông thường số áo đấu của các VĐV bóng rổ từ 4-15 và không trùng nhau, ở một số giải đấu có thể sử dụng số đấu có 2 chữ số.

Hiệp đấu và Thời gian thi đấu – Luật thi đấu bóng rổ mới nhất 2019

Thời gian diễn ra của một trận đấu đúng luật bóng rổ

+ Một hiệp đấu sẽ được diễn ra trong vòng 10 phút.

+ Thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu là 2 phút kể cả hiệp phụ, riêng thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút.

+ Thời gian chuẩn bị trước khi trận đấu bắt đầu là 20 phút.

+ Trong trường hợp 4 hiệp đấu mà tỉ số của trận đấu vẫn không phân định được thắng thua thì trận đấu sẽ được đẩy đến với những hiệp phụ. Thời gian của mỗi hiệp phụ sẽ là 5 phút hai đội sẽ thi đấu cho tới khi có kết quả cách biệt.

+ Nếu trọng tài xác định có lỗi vi phạm xảy ra vừa lúc tín hiệu thông báo kết thúc thời gian thi đấu thì các quả ném phạt sẽ được thực hiện ngay khi kết thúc thời gian thi đấu.

Bắt đầu và kết thúc của một hiệp, trận đấu

+ Một hiệp đấu bắt đầu khi có một cầu thủ chạm bóng theo đúng luật thi đấu bóng rổ.

+ Trọng tài sẽ không cho trận đấu diễn ra nếu như một đội thiếu người(không đủ 5 người).

+ Trước khi hiệp một và hiệp thi đấu thứ 3 của trận đấu diễn ra thì hai đội có thể khởi động tại khu vực của mình.

+ Trong hiệp thi đấu thứ 3 thì 2 đội phải đổi sân khi hiệp đấu đi hết một nửa thời gian.

+ Trong tất cả các hiệp phụ thì các đội sẽ thi đấu theo đúng như vị trí của hiệp đấu thứ 4.

+ Thời gian của hiệp đấu chính hay hiệp phụ sẽ kết thúc khi có âm thanh báo kết thúc trận đấu vang lên.

Trạng thái của bóng rổ theo luật bóng rổ mới nhất

Có hai trạng thái của một quả bóng trong thi đấu bóng rổ là bóng sống và bóng chết.

>> Bóng sống:
+ Khi các cầu thủ đang nhảy tranh bóng theo đúng quy định trong luật.

+ Cầu thủ thực hiện ném phạt.

+ Thực hiện quả ném biên, cầu thủ được trao bóng để ném biên.

>> Bóng chết:
+ Bóng được gọi là bóng chết khi VĐV ném bóng thành công, hay quả ném phạt được thực hiện xong.

+ Khi trọng tài thổi còi dừng trận đấu, vì một lý do nào đó.
+ Khi đồng hồ phát tín hiệu hiệp đấu kết thúc, thì cũng tính là bóng chết.

+ Khi đồng hồ 24 giây phát tín hiệu.

+ Khi một cầu thủ của một bên nào đó phạm luật và trọng tài nổi còi cho dừng trận đấu lại.

Các tính điểm

Theo luật bóng rổ:

Những cú ném thành công phía trong vạch ba điểm sẽ được tính 2 điểm.

Những cú ném thành công phía ngoài vạch ba điểm sẽ được tính 3 điểm.

Mỗi cú ném phạt thành công sẽ được tính 1 điểm.

Hội ý

Luật về Hội ý trong bóng rổ quy định HLV hay trợ lý HLV có thể yêu cầu được dừng việc thi đấu để có những chỉ đạo chiến thuật cho đội bóng của mình nhưng:

+ Thời gian tối đá cho một lần hội ý là một phút.

+ Chỉ được phép dừng hội ý khi bóng chết, đồng thời đồng hồ thi đấu dừng lại và cả sự đồng ý của trọng tài điều khiển trận đấu.

+ Khi thực hiện thành công một quả ném bóng vào rổ, thì đội ghi điểm là đội có cơ hội để xin hội ý.

+  Trong thời gian thi đấu của hiệp một và hiệp 2, mỗi đội chỉ được hội ý 2 lần. Trong thời gian thi đấu của hiệp ba và hiệp bốn mỗi đội sẽ có quyền xin hội ý 3 lần và trong hiệp phụ thì số lần hội ý của mỗi đội là một lần.

+ Số lần hội ý không dùng hết trong một hiệp đấu sẽ không được tính cho những hiệp đấu còn lại hay cộng vào hiệp phụ.

Theo luật bóng rổ mới nhất 2019 thì khi nào thì sẽ là phạm lỗi

Một lỗi cá nhân được tính khi những va chạm không hợp lệ giữa hai tuyển thủ xảy ra. Tuy nhiên, cũng tùy vào quy định tại từng giải đấu, sau một số lỗi cá nhân nhất định, tuyển thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân. Ví dụ tại NBA, sau 6 lỗi cá nhân, một tuyển thủ sẽ bị truất quyền thi đấu.

Một cầu thủ bị phạm lỗi khi đang ném rổ sẽ được hưởng ném phạt dựa trên vị trí phạm lỗi. Nếu lỗi xảy ra ngoài vạch ba điểm, tuyển thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng 3 quả ném phạt. Nếu lỗi xảy ra trong vòng ba điểm, tuyển thủ đó sẽ được tính hai quả ném phạt. Nếu tuyển thủ bị phạm lỗi khi ném rổ và cú ném đó thành công, tuyển thủ đó vẫn sẽ được tính điểm từ cú ném đó và được hưởng thêm một tình huống ném phạt.

Theo luật bóng rổ, sau khi một đội phạm đủ 5 lỗi cá nhân, từ lỗi thứ, đội bóng đối thủ sẽ được ném phạt không cần biết đó là lỗi gì. Số lỗi đồng đội sẽ được tình lại từ đầu ở mỗi hiệp đấu.

Cầu thủ bị chấn thương

Theo luật bóng rổ, khi có cầu thủ bị chấn thương thì trọng tài có thể dừng trận đấu.

Nếu có chấn thương xảy ra khi bóng sống. Luật bóng rổ quy định trọng tài sẽ không thổi còi cho tới khi đội kiểm soát bóng đá ném rổ, mất quyền kiểm soát bóng, đã giữ lại bóng hoặc bóng trở thành bóng chết. Trong trường hợp cần thiết, để bảo vệ cầu thủ chấn thương thì trọng tài có thể dừng trận đấu ngay lập tức,

Nếu một cầu thủ chấn thương không thể tiếp tục thi đấu ngay (trong khoảng 15 giây) hoặc cần điều trị thì phải thay ngay cầu thủ bị chấn thương hay đội phải thi đấu ít hơn 5 cầu thủ.

Cũng theo luật bóng rổ, các HLV, trợ lý HLV, các cầu thủ dự bị và các thành viên đi theo đội có thể vào sân thi đấu khi được phép của trọng tài để xem xét hỗ trợ cho cầu thủ bị chấn thương trước khi cầu thủ đó được thay thế.

Một bác sỹ có thể vào sân mà không cần sự cho phép của trọng tài nếu trong trường hợp theo sự đánh giá của bác sỹ cầu thủ bị chấn thương cần chữa trị y tế khẩn cấp.

Trong trận đấu, bất cứ cầu thủ bị chảy máu hoặc có vết thương vẫn còn rỉ máu phải được thay cầu thủ khác. Cầu thủ đó chỉ có thể trở lại sân sau khi máu ngừng chảy và vùng bị thương hoặc vết thương đã được băng bó đảm bảo an toàn.

Nếu cầu thủ bị chấn thương hay bất kỳ cầu thủ nào bị chảy máu hay vết thương vẫn còn rỉ máu mà hồi phục trong thời gian xin hội ý hoặc trong khi đồng hồ thi đấu dừng, cầu thủ đó có thể tiếp tục được thi đấu.

Nếu một cầu thủ bị chấn thương được ném phạt, cầu thủ thay thế sẽ thực hiện ném phạt. Cầu thủ thay thế đó không được thay ra cho đến khi anh ta thi đấu hết một pha và đồng hồ thi đấu tiếp tục chạy lại.

Một cầu thủ được HLV lựa chọn thi đấu ngay từ đầu trận đấu có thể được thay thế trong trường hợp bị chấn thương. Trong trường hợp này, nếu đội đối phương mong muốn thì cũng được phép thay thế số cầu thủ dự bị như số cầu thủ của đội được thay thế.

Đội trưởng

Trong một trận đấu bóng rổ, đội trưởng là một cầu thủ, đại diện cho đội mình trên sân. Đội trưởng có thể tiếp xúc với trọng tài trong quá trình thi đấu để có những thông tin cần thiết với thái độ nhã nhặn và tuy nhiên chỉ khi bóng chết và đồng hồ thi đấu dừng.

Đội trưởng có thể hành động như là HLV.

Khi kết thúc trận đấu, đội trưởng sẽ thông báo cho trọng tài nếu đội có khiếu nại về kết quả trận đấu và ký vào biên bản biên bản kết quả trận đấu ở phần được đánh dấu là chữ ký của đội trưởng trong trường hợp có khiếu nại.

Quyền hạn của Huấn luyện viên và ban huấn luyện

Trước thời gian trận đấu diễn ra khoảng 20 phút, HLV cần phải gửi danh sách các cầu thủ tham gia vào trận đấu. Tất cả các cầu thủ có tên trong danh sách thi đấu đều có thể tham gia thi đấu trận đó và điều đặc biệt là họ có thể đến muộn tức là sau khi trận đấu đã diễn da.

Trước thời gian trận đấu kết thúc 10 phút HLV cần điểm lại danh sách thi đấu, số áo đấu của các cầu thủ và danh sách tên của 5 VĐV tham gia thi đấu đầu tiên.

Trong suốt thời gian mà trận đấu diễn ra huấn luyện viên và trợ lý HLV được ngồi tại khu vực hàng ghế của đội.

HLV hay trợ lý chỉ được lấy kết quả khi trận đấu dừng lại và đồng hồ tính thời gian đã ngừng.

Trong khi thi đấu chỉ có HLV là người duy nhất được đứng để chỉ đạo. HLV chỉ đạo các cầu thủ trong quá trình thi đấu bằng lời nói.

Trợ lý HLV sẽ đảm nhận vị trí của HLV trong trường hợp vị HLV vì một lý do nào đó mà không thể tiếp tục chỉ đạo

Nếu như trong trường hợp HLV không thể tiếp tục chỉ đạo, thì người có quyền hạn có thể thay thế HLV trong mọi hoạt động của toàn đội là đội trưởng của đội bóng đó.\

Trên đây là luật bóng rổ chuyên nghiệp mới nhất 2019 mà iKids tổng hợp được. Hi vọng thông tin là hữu ích đối với bạn đọc.

TRUNG TÂM THỂ THAO CHẤT LƯỢNG CAO IKIDS DANANG

Lớp bóng rổ cho bé với các địa chỉ các sân tập:

▪️ Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng, 02 Cách Mạng Tháng 8, Hải Châu

▪️ Nhà TT Trường chuyên Lê Quý Đôn, 34 Hà Thị Thân, Sơn Trà 

▪️ Nhà TT Trường Phan Chu Trinh, 154 Lê Lợi, Hải Châu

▪️ Nhà TT Quân Khu, 07 Duy Tân, Hải Châu

☎️ Hotline: 0935 065 658

=> Nếu đang muốn học bóng rổ tại Danang, xin vui lòng liên hệ hotline hoặc đăng ký trực tuyến: https://goo.gl/aaVP8s