Rate this post

Khi trẻ em tham gia môn thể thao yêu thích của mình, chúng ta không chỉ mong muốn cho chúng có những giờ phút vui chơi, giải trí mà còn hy vọng chúng có được những lợi ích sức khỏe to lớn. Tuy nhiên, như bất kỳ hoạt động thể thao nào, chơi bóng rổ cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương, đặc biệt là đối với trẻ em. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về những chấn thương này và cách giảm thiểu nguy cơ chấn thương cho trẻ em khi tham gia môn thể thao này.

1. Những nhóm cơ nào tham gia trẻ em chơi bóng rổ?

Bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi sự tham gia của nhiều nhóm cơ và khớp trong cơ thể, nhất là những nhóm cơ dễ bị chấn thương như các nhóm cơ liên quan đến việc chạy, nhảy cao, dừng lại và xuất phát, chuyền, bắt bóng và ném xa. Các cầu thủ cũng sử dụng các nhóm cơ của đùi và mông rất nhiều trong việc di chuyển sang hai bên hoặc khi cúi người để giữ bóng. 

 

Tranh giành bóng, bật nhảy và chặn đường truyền yêu cầu sự tham gia của các cơ bắp chân, gân kheo và cơ tứ đầu. Để ghi bàn, phòng thủ hay chuyền bóng cũng đòi hỏi sự tham gia của các cơ tam đầu và vai. Các vùng cơ Core như bụng, hông và lưng dưới là yếu tố quan trọng không kém. Bởi chúng chiếm trách nhiệm cho việc thay đổi hướng và thực hiện những động tác cắt bóng dứt khoát. Từ đó tạo ra thế phòng thủ ổn định và giúp tạo sự cân bằng tổng thể giúp bạn di chuyển một cách dễ dàng. Vì vậy, việc rèn luyện và tăng cường sức mạnh cho từng nhóm cơ là rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương khi chơi bóng rổ.

2. Một số chấn thương  thường gặp khi trẻ em chơi bóng rổ

Dưới đây là một số các chấn thương thường gặp nhất trong quá trình chơi bóng rổ. Mọi người nên lưu ý để tránh gặp phải nhé!

Chấn thương bàn chân, mắc cá chân

Chấn thương ở mắc cá chân

Chấn thương ở mắc cá chân

Chấn thương mắt cá chân trong bóng rổ xảy ra khi bạn xoay mắt cá chân một cách đột ngột dẫn đến kéo căng. Khiến cho bị rách một hoặc nhiều dây chằng mắt cá chân. Những chấn thương này thường gây đau, sưng và hạn chế chuyển động của mắt cá chân. Thời gian phục hồi có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Chấn thương những vùng cơ lõi như hông, đùi

Chấn thương những vùng cơ lõi như hông, đùi

Chấn thương những vùng cơ lõi như hông, đùi

Chấn thương đùi là một trong những chấn thương thường gặp trong bóng rổ, thường gây ra vết bầm tím trên da. Nó có thể được gây ra bởi việc đối phương vô tình đụng vào cơ đùi của người chơi khi khuyển tay hay đầu gối. Nghiêm trọng hơn là chấn thương liên quan đến viêm gân cơ từ đầu, nó có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả thi đấu và thậm chí khiến người chơi phải rút lui khỏi giải đấu.

Chấn thương bộ phận đầu gối

Chấn thương bộ phận đầu gối

Chấn thương bộ phận đầu gối

Một trong những chấn thương phổ biến nhất ở các cầu thủ chơi bóng rổ là chấn thương đầu gối. Nguyên nhân chính là do áp lực lớn lên khớp đầu gối dẫn đến liên kết xương bánh chè kém, ảnh hưởng đến bề mặt khớp phía sau xương bánh chè và gây đau. Việc sử dụng đồ bảo hộ đầu gối trong khi chơi thể thao là cách tốt nhất để bảo vệ khớp đầu gối của bạn khỏi chấn thương. Bên cạnh đó, tránh tập luyện quá mức và đặc biệt là tránh va chạm mạnh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương đầu gối khi chơi bóng rổ.

Chấn thương bàn tay và cổ tay

Chấn thương ở cổ tay khi chơi bóng rổ

Chấn thương ở cổ tay khi chơi bóng rổ

Chấn thương ngón tay là một trong những chấn thương phổ biến nhất khi chơi bóng rổ, đặc biệt là khi thực hiện các pha chuyền, bắt bóng rổ hay tranh cướp bóng. Thay vì tay bạn ôm chặt bóng, bóng có thể đập vào đầu ngón tay, gây ra cảm giác đau và sưng.

Chấn thương ở đầu và mặt

Chấn thương ở bộ phận đầu và mặt khi chơi bóng rổ

Chấn thương ở bộ phận đầu và mặt khi chơi bóng rổ

Các vết cắt trên đầu và mặt cũng thường xảy ra trong các chấn thương của bóng rổ. Tuy nhiên, may mắn thay, các vết thương này thường không quá nghiêm trọng. Để xử lý các vết cắt, bạn cần làm sạch và khử trùng các vết thương, sau đó dán băng vô trùng để băng tạm thời. Nếu vết cắt sâu hơn, bạn có thể phải khâu lại. Ngoài ra, nếu bị đau hoặc sưng, bạn có thể áp đá lên để giảm đau. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể phải đi chụp X-Quang để phòng tránh các chấn động bên trong não.

3. Tìm kiếm địa chỉ chơi bóng rổ an toàn, uy tín Đà Nẵng

Trung tâm đào tạo bóng rổ trẻ em IKIDS là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bậc phụ huynh muốn con em của mình được hướng dẫn và rèn luyện kỹ năng chơi bóng rổ từ nhỏ. Tại trung tâm, các bé sẽ được đào tạo bởi các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực bóng rổ.

IKIDS Danang - Địa chỉ học bóng rổ uy tín hàng đầu

IKIDS Danang – Địa chỉ học bóng rổ uy tín hàng đầu

Bên cạnh đó, IKIDS cũng tập trung vào việc xây dựng tinh thần đồng đội, kỷ luật và sự tự tin cho các em thông qua các hoạt động chơi bóng rổ và các trò chơi teambuilding. Điều này giúp các em phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

 

=>> Xem thêm: Địa chỉ tốt nhất để học bóng rổ ở Đà Nẵng

 

Nếu bạn quan tâm đến việc đăng ký cho con em tham gia khóa học tại IKIDS, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học và học phí.

 

IKIDS DANANG – TRUNG TÂM BÓNG RỔ TRẺ EM HÀNG ĐẦU ĐÀ NẴNG 

  • Sân 1: 07 Duy Tân, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Sân 2: Khu thể thao đường Lê Văn Quý, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
  • Liên hệ:  0236 651 6798 – 0935 065 658  
  • Email: ikidsdanang@gmail.com