Rate this post

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, sự tự tin vào bản thân có thể hình thành từ khi trẻ còn rất nhỏ và sẽ ngày càng phát triển dần lên mỗi khi trẻ học được một kỹ năng mới hay vượt qua một mốc quan trọng trong cuộc đời. Và xuất phát điểm đến từ chính ba mẹ.

Vậy, phương pháp nào để con hình thành tính tự lập, giúp trẻ tự tin, mạnh dạn giao tiếp?

Tạo không gian tự do cho con

Tạo môi trường để con va chạm và tiếp xúc nhiều hơn khi không có ba mẹ. Trẻ càng có nhiều cơ hội được tiếp xúc, thử sức, thể hiện khả năng của bản thân thì càng tiến gần đến sự tự tin. Gợi ý ở đây là các lớp thể thao, học kỹ năng, trại hè, du lịch khám phá,…

Vấp ngã

Nhiều quan điểm cho rằng, vấp ngã là điều cần thiết để trẻ rèn luyện sự tự tin và tính kiên trì. Nhưng, rèn luyện sự tự tin, kiên trì không đến từ việc gặp nhiều thất bại, mà đến từ việc giúp trẻ hiểu được rằng mình có thể đứng dậy, làm lại từ đầu và sẽ đạt được thành công. Để đạt được điều này, trẻ cần phải trải qua cảm giác thành công và sự động viên to lớn từ ba mẹ.

Liên tục động viên và dạy trẻ cách suy nghĩ lạc quan

Bất kỳ ai cũng muốn được động viên. Đối với trẻ con, sự khích lệ của ba mẹ không chỉ tạo tâm lý tích cực mà còn là “tiếng nói nội tâm” để trẻ tự động viên mình, ngay cả khi đã trưởng thành. Hãy mách nhỏ cho trẻ câu “thần chú” để tự nhắc nhở mình không nản chí trong những tình huống khó khăn, như “Nếu không thành công, thì hãy thử lại lần nữa và làm tốt hơn!”. Chẳng hạn, khi con bạn chơi bóng rổ và ném trượt, được khích lệ và động viên, trẻ có thể tự nhủ “mình làm được mà” để cảm thấy thoải mái tiếp tục cho đến khi bóng rơi trúng. Ngược lại, nếu nghe toàn những chỉ trích sẽ khiến trẻ tự trách mình và thất vọng hơn.

Cho con quen với việc làm quen và tự giải quyết vấn đề của mình

Ba mẹ phải biết cân bằng giữa sự bảo vệ con khi cần thiết và tạo ra không gian để con tự do quyết định và giải quyết vấn đề của mình

Ba mẹ nào cũng rất thương và xót con nhưng hãy kiềm chế bản năng bảo vệ con. Kiên nhẫn quan sát, mỉm cười động viên và sẵn sàng hỗ trợ khi con cần.

Trên sân bóng cũng vậy, thấy con liên tục chạy mà không giành được bóng, tất nhiên ba mẹ sẽ sợ con buồn, sợ con không tập được,… Tuy nhiên, việc nhắc nhở con phải thế này, phải thế khác hoặc can thiệp trực tiếp vào cuộc thi của con chỉ khiến con cảm thấy tệ hơn hoặc nếu có, con cũng sẽ bị phụ thuộc vào ba mẹ và không học được cách vượt qua giới hạn, cố gắng hơn để giành được bóng.

Đồng cảm

Thay vì nổi nóng, hãy giải thích và bày tỏ sự đồng cảm với khó khăn của con

Nếu chỉ khen một cách chung chung như “Giỏi lắm!” trẻ chỉ hiểu ba mẹ đang hài lòng mà không biết mình đã làm tốt việc gì, tại sao tốt, lâu ngày sẽ dẫn đến việc trẻ phụ thuộc vào lời khen bên ngoài mà không phát triển được điều mình đã làm tốt. Hãy kiên nhẫn dành thêm thời gian giải thích kết quả tốt mà con đã hoàn thành để trẻ có thể tự đánh giá được khả năng của mình, từ đó tự tin hơn. Lời giải thích kèm sự động viên sẽ hiệu quả hơn một lời khen đơn thuần. Ví dụ như “Con ném trúng vì phải đã luyện tập rất chăm chỉ. Con có thấy vui trong trận đấu hôm nay không?”

Trao niềm tin để con có thể làm điều lớn lao

Khi làm được một điều khó hơn sức mình, trẻ sẽ cảm thấy như mình có thể làm được tất cả mọi thứ. Ví dụ như, bạn nghe trẻ reo vang “Con ném trúng rổ rồi” thì đừng tiếc lời động viên khen ngợi để con tự tin và có thể làm được những điều lớn hơn thế nữa.

Và câu chuyện từ lớp bóng rổ iKids. Là không gian để các con thỏa sức chơi, khám phá và chinh phục những thử thách của bản thân mình. Đó một lợi ích tuyệt vời về mặt tinh thần và phát triển tâm lý xã hội mà thể thao mang lại mà ít phụ huynh nào nhận thức được. Con sẽ được va chạm, được vấp ngã, được thất bại và phải đứng lên từ chính thất bại đó. Những khích lệ từ huấn luyện viên và ba mẹ là nguồn động lực lớn lao để con vượt qua những khó khăn và hoàn thành mục tiêu của mình. Cuộc đấu không phải là giữa những đội chơi với nhau mà là giữa chính bản thân con. Vấp ngã đầu đời bao giờ cũng khó, con thua trận lần đầu sẽ khiến con buồn đó nhưng phải có vấp ngã mới trưởng thành.

Đăng ký tham gia lớp bóng rổ iKids Danang bằng cách liên hệ 0935 065 658 hoặc đăng ký trực tuyến tại https://ikidsdanang.vn/dang-ky-hoc-bong-ro