5/5 - (1 bình chọn)

Ba mẹ có biết, vui chơi là cách bắt đầu “mở khóa” các kỹ năng xã hội để trẻ có thể tự tin bước vào đời?

Hoạt động vui chơi của trẻ thơ điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển và học hỏi về thế giới của trẻ. Vui chơi giúp kích thích sự phát triển não bộ và tăng khả năng sáng tạo ở trẻ nhỏ. Chỉ khi chơi, cảm xúc của trẻ mới thực sự được thoải mái, tinh thần vui vẻ nên tiếp thu tốt nhất.

chơi để trẻ trưởng thành

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn hiện nay là con trẻ đang ngày càng ít được vui chơi. Thứ nhất là do các em đang phải học rất nhiều. Học chính khóa, học thêm, tiếng Anh, phụ đạo, bồi dưỡng… mỗi ngày các em đều bị nhồi nhét một lượng kiến thức khổng lồ. Nhưng điều quan trọng là đây chỉ là một hình thức học đối phó, các em không hứng thú tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ từ chính các môn học của mình. Đối với các em, học chỉ để lấy điểm và làm hài lòng những người thân trong gia đình. Dần dà, chúng ta đang biến việc học tập của con trẻ thành kiểu tư duy theo lối mòn và không còn chỗ cho sự sáng tạo.

trẻ bị stress do học quá nhiều

Nguyên nhân thứ hai chính là ở các thiết bị điện tử công nghệ. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ở Hoa Kỳ vào năm 2011 đạt điểm số trong bài kiểm tra về sự sáng tạo thấp hơn 85% so với kết quả của trẻ em năm 1984. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em ở Anh có thể chất yếu hơn so với trẻ em của một thập kỷ trước vì lối sống ít hoạt động. Và việc bảo những đứa trẻ “ra ngoài vui chơi” không hề dễ dàng. Lý do một phần là ở những chiếc điện thoại thông minh, tivi và trò chơi điện tử. Những sản phẩm công nghệ này đã khiến trẻ chỉ muốn nằm trong nhà và không muốn ra ngoài vận động.

các thiết bị điện tử đang có tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ

Tại sao trẻ em cầm được vui chơi?

Phát huy khả năng tư duy, tăng sự tập trung

Tư duy và sự tập trung ở trẻ dưới 14 tuổi còn rất hạn chế, trẻ không thể tiếp thu các kiến thức một cách bài bản và có hệ thống như trẻ ở phổ thông. Vì thế cần tạo cho trẻ môi trường để trẻ được hoạt động, trải nghiệm, vui chơi, từ đó trẻ có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Hoạt động vui chơi ảnh hưởng mạnh đến sự hình thành tính chủ động và tăng khả năng tập trung ở trẻ. Trong trò chơi trẻ bắt đầu hình thành chú ý có chủ định và ghi nhớ. Bản thân trò chơi buộc trẻ phải tập trung và nhớ được những điều kiện của trò chơi thì nó sẽ hành động lung tung và không được bạn cùng chơi chấp nhận. Cho nên để trò chơi được thành công buộc trẻ phải tập trung chú ý và ghi nhớ có mục đích.
Khi tham gia chơi các trò chơi, những tình huống chơi và những hành động chơi ảnh hưởng thường xuyên đến sự phát triển của hoạt động trí tuệ đặc biệt là tư duy và trí tưởng tượng của trẻ. Trong hoạt động vui chơi đứa trẻ học thay thế đồ vật này bằng đồ vật khác hoặc hóa thân thành các nhân vật khác nhau, xử lý những tình huống bất ngờ. Đó chính là cơ sở để trẻ phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

chơi để trẻ học hỏi và trưởng thành

Phát triển đời sống tình cảm, tinh thần, hình thành nhân cách của trẻ

Bên cạnh khả năng tư duy, vui chơi tác động rất mạnh đến đời sống tình cảm của trẻ. Đứa trẻ lao vào trò chơi với tất cả niềm say mê của nó sẽ rất sung sướng và nhiệt tình. Khi phản ánh vào trò chơi những mối quan hệ giữa người với người và nhập vào những mối quan hệ đó thì những biểu hiện cảm xúc của con người sẽ được gợi lên ở trẻ. Trò chơi tác động mạnh đến trẻ em trước hết là vì nó thâm nhập một cách dễ dàng hơn cả vào thế giới tình cảm của chúng mà tình cảm đối với trẻ lại là động cơ hành động mạnh mẽ nhất.
Hoạt động vui chơi không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành tính chủ định, phát triển tư duy, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, tâm lý cũng như đời sống tình cảm mà thông qua trò chơi thì những phẩm chất ý chí của trẻ cũng được hình thành như: Tính mục đích, tính kỷ luật, tính dũng cảm…

Như vậy hoạt động vui chơi thực sự đóng vai trò chủ đạo đối với sự phát triển của trẻ. Thông qua vui chơi, hành động chơi với những mối quan hệ bạn bè cùng chơi giúp trẻ tiếp thu những kinh nghiệm xã hội, và mở ra một chặng đường phát triển mới về chất. Đó là bước đầu của quá trình hình thành nhân cách, là phương tiện để phát triển toàn diện. Vì thế chúng ta cần thấy được việc tổ chức sân chơi lành mạnh cho trẻ là cực kì quan trọng và có ý nghĩa giáo dục to lớn, là phương tiện để trẻ học làm người.

hoc bong ro tai da nang

iKids Danang tự hào là đơn vị đào tạo bóng rổ thiếu nhi đầu tiên tại Đà Nẵng. Với giáo trình đào tạo bài bản cùng đội ngũ huấn luyện viên kinh nghiệm từ ĐH Thể Dục Thể Thao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các con sân chơi thể thao bổ ích với những bài tập luyện phù hợp theo từng độ tuổi và thể trạng của từng bé. Thông qua môn thể thao này, các bé không chỉ được rèn luyện thể chất, phát triển chiều cao mà còn giúp tăng sự tập trung, cải thiện sức khỏe tim mạch, giao lưu kết bạn để các bé hòa động, năng động, tự tin làm chủ cuộc sống của mình.