Rate this post

Những thực phẩm không nên dùng thường xuyên khi tập bóng rổ

Để có được sức khỏe vững vàng cùng thể chất ổn định nhất, chế độ dinh dưỡng luôn là điều mà các cầu thủ bóng rổ quan tâm. Bên cạnh các thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì những món ăn nào không tốt cho cơ thể cũng là điều mà người chơi cần lưu ý. Cùng trung tâm bóng rổ iKids Danang bỏ túi những thực phẩm mà cầu thủ bóng rổ không nên sử dụng thường xuyên nhé!

Bia, rượu và các chất kích thích

Bia, rượu

Bia, rượu hầu như có mặt khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta, bất kể cuộc vui nào nếu thiếu đi những thực phẩm này thì niềm vui dường như là không trọn vẹn. Nhưng với một môn thể thao đòi tính tập trung và chính xác cao như bóng rổ thì rượu, bia có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh dẫn đến nhiều hiệu suất tập luyện sẽ đi xuống và có thể gây chấn thương trong quá trình luyện tập

Chất kích thích

Việc tác động của caffeine đối với từng người sẽ khác nhau. Nhiều người cảm thấy có nhiều năng lượng hơn để hoạt động sau khi uống caffeine. Tuy nhiên, một số người khác lại thấy lo lắng, khó tập trung sau khi sử dụng đồ uống chứa caffeine. Ngoài ra, cà phê và đồ uống tăng lực có thể dẫn đến mất nước, gây các tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, đi tiểu nhiều trong khi tập luyện.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là các sản phẩm chứa nhiều calo nhưng không có nhiều chất dinh dưỡng. Các cầu thủ chơi bóng rổ nếu lạm dụng nhiều thức ăn nhanh, đặc biệt là sử dụng các thực phẩm này trước lúc tập luyện thì nguồn năng lượng mà sản phẩm này mang lại không đủ cho các hoạt động mạnh như bóng rổ, ngoài ra các thực phẩm này cũng mang đến nhiều hậu quả về lâu dài cho sức khỏe mà mọi người nên tránh sử dụng.

Không nên ăn quá nhiều thức ăn nhanh và ăn thường xuyên

 

Các đồ ăn cay, thực phẩm chứa nhiều đường, muối 

Thực phẩm cay nóng có khả năng gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit dạ dày. Do đó, nếu trước khi tập mà ăn thức ăn cay nóng sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở cổ không chỉ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng tập mà còn tăng nguy cơ các bệnh về dạ dày. 

Các thực phẩm chứa nhiều đường và muối cũng có ảnh hưởng nhiều đến huyết áp và cản trở quá trình hấp thụ và trao đổi chất vậy nên cần sử dụng các thực phẩm có gia vị vừa phải để tránh những suy giảm về thử lực không đáng có.

 

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, các chất béo no

Các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, các chất béo no khi xuất hiện nhiều lần trong chế độ dinh dưỡng của cầu thủ sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, dễ buồn ngủ và gây mất tập trung khi chơi bóng rổ vậy nên cần hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa thành phần này trong thực đơn hàng ngày.

Nên ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày thay vì các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn

Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa, đây là nhóm chất béo không tốt cho người chơi bóng rổ vì nhóm chất này khó hấp thu, gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa, đặc biệt là gây ra nhiều nguy cơ các bệnh khác về lâu dài.

Trên đây là những sản phẩm mà những người chơi bóng rổ cần tránh để đảm bảo sức khỏe và thể chất của mình, hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những hiểu biết để lên thực đơn phù hợp nhất cho các bé. Để có thể có được những tư vấn sâu hơn nữa, phụ huynh cũng có thể trực tiếp trò chuyện cùng các chuyên gia bóng rổ ngay tại trung tâm bóng rổ iKids Danang, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN IQ BÓNG RỔ?