Rate this post

Thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng quyết định đến sự hình thành và phát triển tương lai của trẻ. Thời gian này, trẻ sẽ phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, nếu thấy con trẻ chậm phát triển so với tuổi thì ba mẹ không nên hờ hững. Hãy cùng iKids tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để ba mẹ có được giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu nhà mình nhé.

Con bạn có đang chậm phát triển so với tuổi không?

Nếu con bạn đang tụt lại phía sau bạn bè của mình về khả năng học tập hay vận động thì vẫn có thể đó chỉ là một giai đoạn nhỏ trong tiến trình phát triển của trẻ chứ không phải là trẻ chậm phát triển so với tuổi. Chính vì những nhầm lẫn đó nên ba mẹ cần phải nhận thức được các vấn đề phát triển chung của trẻ để trẻ vượt qua khó khăn trong việc học hỏi những điều mới cũng như phối hợp, tương tác với mọi người xung quanh mình. Hoặc nếu bé thật sự chậm phát triển thì cũng tìm ra giải pháp phù hợp để giúp con mình có được cơ hội để phát triển tốt nhất.

Các nguyên nhân gây ra sự chậm phát triển ở con trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển so với tuổi, trong đó, phổ biến nhất là do:

  • Rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể
  • Tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường đe dọa tính mạng và các tác nhân độc hại
  • Suy dinh dưỡng hoặc thiếu chế độ ăn dinh dưỡng
  • Nhiễm trùng
  • Những nhân tố khác như vệ sinh, quá trình chăm sóc bé, sinh non

Bé chậm phát triển

Sự khác biệt giữa chậm phát triển và khuyết tật phát triển

Khác biệt lớn nhất là chậm trễ phát triển chỉ là tình trạng tạm thời có thể cải thiện được còn khuyết tật phát triển là vĩnh viễn. Trẻ chậm phát triển có thể được điều trị bằng những phương pháp phù hợp như loại thuốc, liệu pháp, can thiệp giáo dục và các lựa chọn điều trị sớm. Còn đối với khuyết tật phát triển trẻ cần được giáo dục đặc biệt trong suốt cuộc đời của chúng. Một số nguyên nhân dẫn đến khuyết tật phát triển có thể xuất phát do rối loạn di truyền, quá liều trên một số loại thuốc, chấn thương não và biến chứng thai nghén. Chính vì vậy, các mẹ cần phải chăm sóc bản thân, cảm xúc và thể chất trước khi cân nhắc lựa chọn mang thai hoặc sinh con.

Phát hiện trẻ chậm phát triển so với tuổi

Sự chậm phát triển ở trẻ em bao gồm các kỹ năng vận động nhận thức, tình cảm, được phân loại theo các mốc cụ thể.

Nếu bé trong giai đoạn 1-3 tuổi, ba mẹ nên tìm hiểu xem bé nhà mình có thể thực hiện những điều sau đây hay không?

  • Nói hoặc hành động,cử chỉ để xác định ba mẹ
  • Hiển thị tình cảm đối với người xung quanh, cười, khóc,…
  • Tự ngồi dậy
  • Bé có đứng vững, đi bộ lên cầu thang được không?

Các hình thức chậm phát triển khác ở trẻ em bao gồm chậm phát triển thị giác, chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói, chậm trễ phát triển kỹ năng vận động, chậm phát triển về mặt xã hội, cảm xúc, và chậm phát triển nhận thức.

Sự chậm phát triển của trẻ có thể được điều trị và thực hiện can thiệp giáo dục để giảm những nguy cơ không mong muốn cho trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu chậm phát triển, bạn cần gặp các bác sĩ chuyên khoa trẻ để đánh giá và điều trị sớm.

Trong trường hợp con của bạn chỉ chậm phát triển về thể chất so với các bạn đồng trang lứa thì ba mẹ cũng không nên lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé theo chế độ dinh dưỡng cho trẻ em học đường. Ba mẹ xem chi tiết tại đây nhé.

Bên cạnh đó, đối với những bé từ 6-14 tuổi, nếu thấy trẻ chậm phát triển so với tuổi thì ba mẹ nên cho con tham gia các lớp học thể thao. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe, tầm vóc và trí thông minh của trẻ. Chơi thể thao có thể mang đến cho trẻ những lợi ích lâu dài như các kĩ năng sống tuyệt vời, các cảm xúc tích cực và khả năng kiểm soát bản thân, sự tự tin để thúc đẩy kết quả hoạt tập và rèn luyện của các bé.

Và hiện nay, bóng rổ không còn là một thể thao quá xa lạ ở Việt Nam, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Không chỉ là món ăn tinh thần cho các em, chơi bóng rổ còn giúp các em cải thiện chiều cao của mình, nhất là trong giai đoạn phát triển của bé.

Trẻ chậm phát triển so với tuổi

Trung tâm bóng rổ IKIDS DANANG là trung tâm huấn luyện bóng rổ thiếu nhi đầu tiên tại Đà Nẵng. Tại đây trẻ em được tiếp cận chương trình giáo dục thể chất toàn diện thông qua bộ môn bóng rổ. Với giáo trình đào tạo bài bản, được cân đối phù hợp với từng đối tượng học sinh (thể lực, độ tuổi) và đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp từ Đại học Thể Dục Thể Thao Đà Nẵng, iKids sẽ mang đến cho các em niềm đam mê và rèn luyện thói quen tập luyện thể thao để phát triển thể chất và tinh thần, làm nền tảng tốt nhất tương lai của trẻ sau này.

Nếu muốn đăng ký học bóng rổ cho bé nhà mình, các bạn có thể liên hệ 0935065658 để được tư vấn chi tiết hoặc đăng ký trực tuyến tại https://ikidsdanang.vn/dang-ky-hoc-bong-ro

Nguồn tham khảo: Rutuja Chitnis