Rate this post

Chạm phát triển trí tuệ là một trong các vấn đề được ba mẹ quan tâm hàng đầu. Nếu biết cách nhận biết và phòng tránh từ sớm sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh đối với con. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về nội dung này nhé!

Thế nào là chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Phát triển trí tuệ chậm là hiện trạng khi não bộ của trẻ gặp hạn chế trong nhiều khía cạnh như đối thoại, hành vi, học tập và vận động. Điều này dẫn đến chỉ số thông minh dưới mức trung bình, thường là dưới 70 đến 75, tạo ra những thiếu sót trong khả năng kiểm soát hành vi tích cực của bản thân.

Trẻ em chậm phát triển trí tuệ là vấn đề ba mẹ cực kỳ quan tâm hiện nay

Trẻ em chậm phát triển trí tuệ là vấn đề ba mẹ cực kỳ quan tâm hiện nay

Hậu quả của tình trạng này là trẻ thường dễ bị kích động ngay cả trong những tình huống bình thường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập mà còn gây thách thức trong việc tương tác xã hội. Hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ và cung cấp hỗ trợ chuyên sâu có thể giúp họ vượt qua những thách thức này và phát triển toàn diện hơn.

Dấu hiệu của việc trẻ em chậm phát triển trí tuệ

Các biểu hiện cho thấy sự chậm phát triển trí não ở trẻ mà mẹ có thể tham khảo bao gồm:

 • Sự phản ứng kém nhạy bén đối với tiếng gọi và âm thanh lớn
 • Khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức chậm hơn so với bạn bè
 • Nói năng không rõ ràng, kém tập trung, khó hiểu, và thiếu khả năng suy nghĩ logic.
 • Trẻ có thể luôn cần sự giúp đỡ trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, vệ sinh, và mặc quần áo.

Tình trạng chậm phát triển trí não được phân loại thành các cấp độ khác nhau.

 • Ở mức nhẹ, chỉ số IQ của trẻ dao động từ 50-75, và họ cần nhiều thời gian hơn để phát triển kỹ năng giao tiếp.
 • Mức trung bình, với chỉ số thông minh từ 35-55, yêu cầu sự giám sát chặt chẽ hơn trong các hoạt động sinh hoạt và học tập.
 • Mức nặng và rất nặng tăng cường yêu cầu về giám sát và hướng dẫn, với chỉ số IQ thấp hơn 40 và con cần sự hỗ trợ đặc biệt để giao tiếp và tự chăm sóc.

Nguyên nhân gây nên việc chậm phát triển trí tuệ

Sự chậm phát triển trí tuệ ở trẻ thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu nắm được nguyên nhân gây ra bệnh chậm phát triển trí tuệ thì ba mẹ sẽ phòng tránh cho con được tốt hơn.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có nhiều nguyên nhân khác nhau

Dưới đây là một số các nguyên nhân, từ bên trong lẫn bên ngoài:

 • Yếu tố về di truyền: Trẻ có bố mẹ gặp vấn đề thần kinh có thể kế thừa các yếu tố gen liên quan đến chậm phát triển trí tuệ. Bệnh Phenylceton của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.
 • Các chấn thương hoặc bệnh tật trong giai đoạn đầu đời: Trong giai đoạn đầu đời, sức đề kháng của trẻ yếu, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây bệnh. Việc không được tiêm chủng phòng ngừa có thể tăng cường nguy cơ mắc bệnh, có thể gây biến chứng và ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.
 • Yếu tố tác động từ môi trường xung quanh: Môi trường sống ô nhiễm với chất độc hại và thiếu thốn tình thương có thể gây stress tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và dẫn đến chậm phát triển trí tuệ.
 • Ảnh hưởng trong quá trình mẹ mang thai: Thói quen của mẹ bầu như hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, và chế độ ăn uống không đủ chất có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ thai nhi, gây chậm phát triển trí tuệ ở trẻ sau này.

>> Xem thêm: Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ Bằng Cách Học Bóng Rổ

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì ba mẹ cần phải làm gì?

Khi con mắc phải bệnh chậm phát triển trí tuệ, ba mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau để cải thiện tình trạng của con:

Cho con đến thăm khám với bác sĩ tâm lý sớm

Ba mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn

Ba mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn

Áp dụng liệu pháp tâm lý giúp nhận biết và khắc phục tâm lý bất thường, giảm lo âu và sợ hãi của trẻ. Đưa trẻ đi thăm khám sớm giúp đánh giá mức độ chậm phát triển và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp.

Bổ sung dưỡng chất qua chế độ ăn uống

Bổ sung chế độ ăn uống giàu Omega-3, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ phát triển trí não của trẻ. Các thực phẩm như cá hồi, rau củ, đậu, và trứng nên được ưu tiên.

Xây dựng một kế hoạch giáo dục cho con chi tiết nhất

Trẻ cần nhận giáo dục tại các trường đặc biệt ngay từ 3 tháng tuổi. Chương trình học được thiết kế dựa trên mức độ chậm phát triển, bao gồm các kỹ năng cơ bản, giao tiếp, và các hoạt động xã hội.

Luôn theo sát con

Cha mẹ có thể giúp trẻ thông qua việc theo dõi tiến độ học tập, khuyến khích giao tiếp xã hội, chơi cùng trẻ, và tạo môi trường yêu thương. Quan sát hành vi tiêu cực, khen ngợi, và khuyến khích trẻ thử nghiệm điều mới giúp phát triển tự tin và kỹ năng xã hội.

Cho con tham gia các hoạt động vận động thể thao như bóng rổ

Bóng rổ là một trong các bộ môn cực kỳ hữu ích để rèn luyện sức khoẻ và tinh thần. Với nhiều lợi ích mang đến cho trẻ em một cách toàn diện. Ba mẹ có thể cho con đến với những trung tâm bóng rổ trẻ em trên địa bàn sinh sống. Được tiếp xúc với môi trường mới, nhiều bạn mới sẽ góp phần cải thiện được sức khoẻ tinh thần của con.

Học bóng rổ từ sớm rất tốt cho sự phát triển của trẻ em

Học bóng rổ từ sớm rất tốt cho sự phát triển của trẻ em

iKids Danang là một trong các trung tâm bóng rổ trẻ em hàng đầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với hệ thống hai sân tập chủ chốt, kết hợp với đội ngũ Coach tận tâm, iKids luôn nhận được nhiều sự tin tưởng đến từ các phụ huynh. Nếu bạn đang muốn cho con được tham gia vào bộ môn bóng rổ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách chính xác nhất nhé!

 

> Xem thêm: Học bóng rổ Đà Nẵng ở đâu?

 

IKIDS DANANG – TRUNG T M BÓNG RỔ TRẺ EM HÀNG ĐẦU ĐÀ NẴNG

 • Sân 1: 07 Duy Tân, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Sân 2: Khu thể thao đường Lê Văn Quý, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
 • Liên hệ: 0236 651 6798 – 0935 065 658
 • Email: ikidsdanang@gmail.com