5/5 - (1 bình chọn)

Phần lớn các bậc phụ huynh khá e dè và lo ngại khi cho con chơi thể thao vận động ngoài trời vì sợ những va chạm, té ngã trong lúc di chuyển sẽ làm con bị đau. Thế nhưng, ba mẹ có biết, chính việc không cho trẻ vận động thoải mái ngay từ nhỏ là nguyên nhân khiến trẻ trở nên thụ động, xương trẻ không được phát triển tối ưu và dễ bị gãy khi gặp những va chạm.

trẻ lười vận động dễ gãy xương

Chơi thể thao không chỉ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, phát triển thể chất và tinh thần. Theo nghiên cứu của một nhóm nghiên cứu tại Canada cho thấy, những trẻ em lười vận động hàng ngày có cấu trúc xương yếu hơn bạn bè đồng trang lứa thường xuyên chơi thể thao. Leigh Gabel, giảng viên Đại học British Columbia, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng thanh thiếu niên lười vận động có độ chắc khỏe của xương kém, từ đó dẫn đến nguy cơ gãy xương cao”.

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đo mức hoạt động thể lực và độ chắc khỏe xương của 309 thanh thiếu niên.trong giai đoạn phát triển, Nam từ 12 đến 16 tuổi, và nữ từ 10 đến 14 tuổi. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, đóng góp cho sự hình thành đến 36% bộ xương người.

=>>> Xem thêm Nếu muốn con gái mạnh mẽ, độc lập, thành công, hãy cho bé chơi thể thao từ khi còn nhỏ

Qua ảnh chụp X-quang độ phân giải cao, nhóm tác giả so sánh sự khác biệt giữa những thanh thiếu niên thường xuyên tập thể dục, và những trẻ lười vận động. Theo đó, họ phân các đối tượng thành hai nhóm, một nhóm trẻ dành ít nhất 60 phút hoạt động thể lực vừa phải mỗi ngày và nhóm còn lại gồm những trẻ vận động ít hơn 30 phút.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tuy các bé trai có xương lớn và khỏe hơn nhưng vẫn thể hiện rõ sự khác biệt tương ứng giữa những bạn thường xuyên chơi thể thao và không chơi thể thao ở cả nam và nữ. Sức mạnh, độ chắc khỏe của xương, vốn là sự kết hợp của kích thước, mật độ xương và kết cấu ở mức hiển vi, trong nhóm hoạt động thể lực trên 60 phút cao hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Hệ xương yếu sẽ làm tăng nguy cơ loãng hoặc gãy xương. Giáo sư Heather McKay, thành viên nhóm nghiên cứu, nói: “Điều quan trọng là trẻ em và thanh thiếu niên phải hạn chế những thiết bị điện tử, điện thoại, tivi, đứng dậy khỏi ghế sofa và di chuyển”. (Theo Daily Mail).

Bên cạnh mặt tiêu cực về phát triển xương, lười vận động còn khiến trẻ có nguy cơ:

Trẻ lười vận động gây béo phì

Nửa triệu trẻ dưới 11 tuổi ở Anh đang bị béo phì, một vấn đề mà các chuyên gia lo ngại sẽ là “thủ phạm” gây bùng nổ các vấn đề sức khỏe trong tương lai khi tình trạng béo phì đang bị bình thường hóa với 20% trẻ thừa cân ở tuổi lên 4 và 33% thừa cân ở tuổi.

Ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, số trẻ em béo phì đang ngày một tăng lên. Thức ăn nhanh và thói quen sinh hoạt, lười vận động là một trong những nguyên nhân đầu tiên phải kể đến.

trẻ lười vận động dễ gãy xương

 

Tăng nguy cơ trầm cảm do thói quen lười vận động

Vào tháng 01/2017, một nhóm các nhà khoa học Na Uy báo cáo rằng những đứa trẻ thường xuyên tham gia hoạt động thể chất còn có sức khỏe tinh thần tốt hơn, và ít bị rối loạn cảm xúc khi lớn.
Chơi thể thao thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe, giúp tránh trầm cảm. Một nghiên cứu của Úc với 8.950 phụ nữ tuổi từ 50 – 55 cho thấy những người ngồi trong thời gian dài, không tập thể dục hoặc không hoạt động có tỷ lệ trầm cảm cao hơn những người hoạt động thể chất thường xuyên. Chơi thể thao giúp cơ thể giải phóng ra endorphin, hóa chất trong não dẫn đến cảm giác hạnh phúc. Vì vậy, tập thể dục có thể được xem là một cách giúp điều trị trầm cảm. Ngoài ra, tập thể dục còn xây dựng sự tự tin về thể chất, giảm căng thẳng, đẩy mạnh hóa chất trong não, ổn định toàn bộ hệ thống trong cơ thể trong khi lười tập thể dục không thể đạt được những điều này.

trẻ lười vận động dễ gãy xương

Trẻ lười vận động dễ mắc các chứng bệnh về tim mạch

Trước đó, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cũng đã chứng minh rằng những đứa trẻ có thời gian tập thể dục ít hơn một giờ mỗi ngày dễ mắc các bệnh tim mạch khi trưởng thành. Đặc biệt, một nghiên cứu khác vào năm 2013 cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi cần ít nhất một giờ vận động mỗi ngày để giữ trái tim khỏe mạnh.

trẻ lười vận động dễ gãy xương

Bảo vệ con cái là bản năng của bố mẹ, nhưng chơi chính là phương pháp tốt nhất để con có thể tự bảo vệ chính mình. Tuy nhiên, những điều này sẽ giúp trẻ cứng cáp, khỏe mạnh và TRƯỞNG THÀNH hơn.

Để các bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ cần khuyến khích trẻ rèn luyện thể chất, chơi thể thao nhiều hơn ba mẹ nhé.

Cho bé tham gia với lớp BÓNG RỔ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO iKids qua bằng cách liên hệ 0935 065 658 hoặc ib để được tư vấn về lớp.

Đăng ký trực tuyến: https://goo.gl/aaVP8s

Website: https://ikidsdanang.vn

=>>> Xem thêm: