Rate this post

Các bạn đang tìm hiểu về bộ môn bóng rổ trẻ em, thường xuyên theo dõi các giải đấu. Nhưng bạn chưa thực sự hiểu rõ về các lỗi cùng hình phạt đi kèm trong bóng rổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các trường hợp được hưởng ném phạt trong bóng rổ.

Ném phạt là gì?

Ném phạt là một phần quan trọng trong thi đấu bóng rổ. Những pha ném này giúp cầu thủ bị phạm lỗi có “cơ hội thứ hai” để ghi điểm sau khi bỏ lỡ cơ hội pha ném trước đó. Ngoài ra, không ít cầu thủ muốn câu lỗi để ghi thêm điểm từ việc hưởng những quả phạt. Tại giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA cũng như các giải đấu hấp dẫn trên thế giới, việc bị phạm lỗi khi tấn công rổ và hưởng ném phạt xảy ra khá thường xuyên.

Chơi bóng rổ mang đến rất nhiều lợi ích

Chơi bóng rổ mang đến rất nhiều lợi ích

Luật bóng rổ về ném phạt

Ném phạt có luật khá rõ ràng và chặt chẽ về người ném phạt và quy định khi ném.

Người ném phạt

Người nào bị đấu thủ đối phương phạm lỗi sẽ được thực hiện ném phạt. Không được thay thế người ném trừ trường hợp bị chấn thương và phải rời sân. Lúc đó đấu thủ vào thay thế sẽ được ném phạt thay. Nếu không có người thay thế hoặc hết lượt thì đội trưởng sẽ chỉ định người ném phạt thay.

Khi có lỗi kỹ thuật thì đội trưởng có quyền chỉ định người ném phạt.

Quy định khi ném phạt

Một số các quy định về ném phạt cần biết:

  • Khi ném phạt cần đứng ở giữa trong vòng tròn, sau đường ném phạt.
  • Bóng được ném trong vòng 5 giây kể từ thời điểm trọng tài trao bóng cho người ném.
  • Có thể dùng mọi kỹ thuật ném rổ tại vị trí.

Những trường hợp được hưởng ném phạt trong bóng rổ

Khi bị phạm lỗi, các cầu thủ bóng rổ đều được hưởng ném phạt ở vị trí cố định mà không bị theo kèm. Các đội bóng đều nỗ lực tận dụng cơ hội từ các pha ném phạt.

Kỹ thuật ném phạt rất quan trọng

Kỹ thuật ném phạt rất quan trọng

Hưởng ném phạt khi bị phạm lỗi va chạm

Khi đang dẫn bóng tấn công và có động tác dứt điểm, nếu bị phạm lỗi do va chạm (tùy mức độ sẽ được tính gồm lỗi cá nhân, lỗi phản tinh thần thể thao và lỗi trục xuất), cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng ném phạt. Trong đó, có hai trường hợp:

  • Một là nếu pha dứt điểm thành công, điểm vẫn được tính và cầu thủ bị phạm lỗi sẽ hưởng thêm 1 quả ném phạt.
  • Hai là nếu pha dứt điểm bất thành, cầu thủ bị phạm lỗi sẽ hưởng số trái ném phạt tùy thuộc vào vị trí bị phạm lỗi trên sân. Cụ thể, nếu bị phạm lỗi ở khu vực ném ghi 2 điểm sẽ được hưởng 2 quả ném phạt, bị phạm lỗi ở khu vực 3 điểm sẽ hưởng 3 quả.

Cầu thủ bị phạm lỗi sẽ thực hiện pha ném phạt của mình tại vạch ném phạt và không bị theo kèm bởi bất kỳ cầu thủ nào khác. Mỗi pha ném phạt thành công sẽ được tính 1 điểm.

Hưởng ném phạt từ lỗi kỹ thuật và lỗi đồng đội

Lỗi kỹ thuật là lỗi được các trọng tài thổi khi không có va chạm nhưng do các cầu thủ trên sân hoặc trên ghế dự bị, HLV, trợ lý HLV, thành viên ban huấn luyện,… có hành vi trái luật. Khi trọng tài thổi lỗi kỹ thuật, đội có thành viên vi phạm sẽ trao cho đối thủ 1 quả ném phạt. Cầu thủ thực hiện quả ném phạt thường sẽ do HLV trưởng chỉ định.

Ném phạt trong bóng rổ

Ném phạt trong bóng rổ

Về lỗi đồng đội, lỗi này được tính bởi tổng số lần phạm lỗi của các cầu thủ trong cùng một đội. Nếu lỗi đồng đội đạt đến con số bốn, ở lỗi đồng đội thứ năm trở đi, nếu cầu thủ phạm lỗi với đối thủ không có động tác ném rổ sẽ bị xử phạt 2 trái ném phạt thay vì chỉ bị mất bóng. Vì vậy khi đã đạt đến giới hạn lỗi đồng đội, các cầu thủ thường thận trọng tránh phạm lỗi ngay cả với cầu thủ đang không có bóng hoặc đang dẫn bóng. Đáng chú ý, sau mỗi hiệp đấu, lỗi đồng đội sẽ được tính lại từ đầu (trở về mốc số 0).

Trung tâm đào tạo bóng rổ trẻ em uy tín Đà Nẵng – iKids Danang

iKids Danang là trung tâm dạy bóng rổ trẻ em hàng đầu tại Đà Nẵng với dàn huấn luyện nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm và phương pháp giảng dạy khoa học, vui khoẻ. Vì vậy, khi bố mẹ lựa chọn các bé học tại iKids, các cầu thủ nhí sẽ được học tập, rèn luyện một cách bài bản, đầy đủ kiến thức về bóng rổ trẻ em. Ở đây, các bé sẽ được học hết các luật và quy tắc khi chơi bóng rổ.

IKIDS là trung tâm bóng rổ quận Thanh Khê cực kỳ uy tín

IKIDS là trung tâm bóng rổ quận Thanh Khê cực kỳ uy tín

Mong rằng qua bài viết trên, đã giúp mọi người hiểu thêm một chút về luật chơi bóng rổ, đặc biệt là trường hợp được hưởng ném phạt. Các bạn có thể truy cập vào ikidsdanang.vn để tìm hiểu nhiều hơn về các kiến thức bóng rổ trẻ em.

 

=>> Xem thêm: Học bóng rổ Đà Nẵng ở đâu?

 

IKIDS DANANG – TRUNG T M BÓNG RỔ TRẺ EM HÀNG ĐẦU ĐÀ NẴNG

  • Sân 1: 07 Duy Tân, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Sân 2: Khu thể thao đường Lê Văn Quý, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0236 651 6798 – 0935 065 658
  • Email: ikidsdanang@gmail.com